Lộ trình thăng tiến trong ngành kế toán

Hầu hết, sinh viên mới ra trường cho đến những người đang có thâm niên trong ngành kế toán 1 -2 năm đều thắc mắc về con đường trong sự nghiệp của mình sẽ ra sao. Biết về lộ trình thăng tiến trong ngành kế toán sẽ giúp bạn có động lực hơn trong việc theo đuổi con đường phía trước. Dưới đây là lộ trình thăng tiến trong ngành kế toán: 

Lộ trình thăng tiến trong ngành kế toán
Lộ trình thăng tiến trong ngành kế toán

1. Kế toán phần hành ( Kế toán viên )

Lộ trình thăng tiến ngành kế toán viên
Lộ trình thăng tiến ngành kế toán viên

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể ứng tuyển vào các bộ phận kế toán của các công ty, doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, vì còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn còn yếu nên đảm nhiệm ở một mảng nhất định như Thực hiện kế toán kê khai thuế, kế toán về tiền lương, kế toán về bán hàng, kế toán công nợ…sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bạn có thể tham gia thêm các khóa học nghiệp vụ kế toán nâng cao để bổ trợ thêm kiến thức cho mình. 

2. Lộ trình thăng tiến Kế toán tổng hợp 

Lộ trình thăng tiến ngành kế toán tổng hợp
Lộ trình thăng tiến ngành kế toán tổng hợp

Ở cấp bậc này bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm, có trình độ chuyên môn vững vàng, có khả năng tổng hợp bao quát các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, có thể phối hợp số liệu từ các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính.
Người đảm nhận vị trí này sẽ thực hiện các công việc sau:
– Kiểm tra, đối chiếu giữa số liệu chi tiết và số liệu tổng hợp.
– Kiểm tra số dư cuối kỳ có hợp lý và đúng với thực tế không.
– Xác định và đề xuất lập dự phòng hoặc xử lý công nợ phải thu khó đòi.
– Tính giá thành, định khoản các nghiệp vụ về giá thành.
– Kết chuyển doanh thu, chi phí, lãi lỗ.
– In sổ sách kế toán.
– Lập báo cáo tài chính, báo cáo quản trị, báo cáo thống kê,…
– Lập các báo cáo thuế.
– Cùng kế toán trưởng giải trình, cung cấp tài liệu, số liệu cho các cơ quan như: thuế, kiểm toán, các đoàn thanh tra kiểm tra khi có yêu cầu.
– Kiến nghị và đề xuất các biện pháp khắc phục cải tiến

3. Kế toán trưởng

Lộ trình thăng tiến ngành kế toán trưởng
Lộ trình thăng tiến ngành kế toán trưởng

Đây là người đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của một doanh nghiệp, là người hướng dẫn, chỉ đạo công việc của các kiểm toán viên sao cho hợp lý nhất. Đồng thời, họ còn làm nhiệm vụ tham mưu cho ban lãnh đạo về tài chính, kế toán của doanh nghiệp. Đây có thể được coi là vị trí cao nhất của một người làm nghề kế toán.

Hy vọng qua bài viết của này của ACA, bạn đã hiểu được về lộ trình thăng tiến trong ngành kế toán đầy đủ và chi tiết nhất. Để có thể định hướng bản thân tiến đến vị trí kế toán tổng hợp hay cao hơn nữa là vị trí kế toán trưởng. Hãy nhớ tự tạo động lực, có mục tiêu rõ ràng, liên tục học hỏi và nâng cao năng lực của bản thân, như vậy lộ trình thăng tiến của bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn đấy. Chúc bạn thành công!

Để nhanh chóng thành thạo nghiệp vụ kế toán, bạn có thể tham gia khóa học kế toán tại Trung tâm ACA và xem lịch khai giảng tại đây.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại: KINH NGHIỆM KẾ TOÁN

————————————————————————————–

Trung tâm Đào tạo Kế toán ACA

🏠 23/1 Lý Tự Trọng – P. Thạch Thang – Q. Hải Châu – Đà Nẵng

📞 Hotline: 0905 472 583 (Mrs. Hưng) – 0905 559 284 (Mr. Hùng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.