Hỏi: Giảm trừ gia cảnh là gì? Mức giảm trừ gia cảnh được quy định như thế nào?

Hỏi:
– a/ Giảm trừ gia cảnh là gì?
– b/ Mức giảm trừ gia cảnh được quy định như thế nào?

Đáp:

– a/ Tại điểm a, khoản 1, Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT- BTC hướng dẫn:

Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào THU NHẬP CHỊU THUẾ trước khi tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú.Việc tính giảm trừ gia cảnh thực hiện 01 lần vào tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công.

– b/ Tại điều 19 luật thuế TNCN quy định:

Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế là 9 triệu đồng/ tháng, 108 triệu đồng/ năm.

Mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/ tháng.

Do thuế TNCN được quyết toán theo năm nên mức giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế được tính giảm trừ cho cả 12 tháng- kể cả tháng không phát sinh thu nhập chịu thuế. Đối với người phụ thuộc thì được tính theo tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng:

Ví dụ: Con sinh ngày 31/3/2013 thì mức giảm trừ gia cảnh được tính từ tháng 3 đến hết năm 2013. Ngược lại, nếu bản thân người nộp thuế trong năm 2013 chỉ có thu nhập chịu thuế trong 7 tháng, 5 tháng không có việc làm, không có thu nhập thì vẫn được giảm trừ cho cả 12 tháng.

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng( CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc Hội điều chỉnh giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Theo VTCA( Hội tư vấn thuế Việt Nam).

P/s: Các bạn có thể kết nối với Group của trung tâm TẠI ĐÂY và nhớ đăng kí làm thành viên để nhận được nhiều thông tin hơn nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *